HƯỚNG DẪN TOUR LÀO

   

  Cộng hòa Dân chủ Lào nằm ở miền Trung Đông Dương, có chung đường biên giới với Trung Quốc về phía bắc (416 km), Myanmar về phía tây bắc (236 km), Thái Lan về phía tây (1.835 km) trên Campuchia về phía nam (492 km) và với Việt Nam về phía đông (1957 km).

   co-lao

  Với tổng diện tích 236.800 km vuông, khoảng 70% diện tích đất ở Lào là đồi núi, đạt độ cao tối đa 2.820 mét ở tỉnh Xiêng Khoảng. Đặc biệt, cảnh quan của Bắc Lào và các vùng tiếp giáp với Việt Nam chủ yếu là núi non hiểm trở.

   

  Sông Mekong là địa hình, địa lý chính của phía tây và tạo thành biên giới tự nhiên với Thái Lan. Ở phía Nam, sông Mekong có chiều rộng 20 km, tạo ra hàng nghìn hòn đảo nhỏ.

   

  ban-do-laoVị Trí

   

  Nước Cộng hòa Dân chủ Lào nằm ở trung tâm Bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Nó nằm giữa vĩ độ 14 đến 23 độ vĩ bắc và 100 đến 108 độ đông. Nó trải dài 1.700 km từ bắc vào nam. Lào là quốc gia duy nhất ở Nam Á không có đường biển trực tiếp.

   

  Lào có tổng diện tích 236.800 km vuông với diện tích đặc trưng bởi ba vùng riêng biệt - núi, cao nguyên và đồng bằng. Núi và cao nguyên chiếm 3/4 tổng diện tích.

   

  Những ngọn núi cao có độ cao trung bình 1.500 mét chiếm ưu thế ở khu vực phía Bắc.

   

  Ba ngọn núi cao nhất của đất nước đều nằm trên cao nguyên Phou Ane ở tỉnh Xiêng Khoảng. Phou Bia đạt 2.820 mét, Phou Xao đạt 2.690 mét và Phou Xamxum đạt 2.620 mét.

   

  Luang Phou (Annamitic Cordillera) trải dài từ đông nam trên cao nguyên Phouane đến biên giới Campuchia, những nơi khác là cao nguyên Nakai ở tỉnh Khammouane và cao nguyên Bolaven ở Nam Lào, là một trên 1.000 mét so với mực nước biển.

   

  Khu vực đồng bằng nằm dọc theo sông Mekong. Đồng bằng Viêng Chăn quan trọng nhất nằm ở hạ lưu sông Nậm Ngừm. Đồng bằng Savannakhet nằm ở hạ lưu sông Sebangfai và sông Sebanghieng, trong khi đồng bằng Champasack trên sông Mekong trải dài đến biên giới với Thái Lan và Campuchia. Được trời phú cho đất đai màu mỡ và phong phú, những vùng đồng bằng này chiếm một phần tư tổng diện tích được mệnh danh là vựa lúa của cả nước.

   

  Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chằng chịt với muôn vàn sông suối. Quan trọng nhất là sông Mekong, chảy 1.898 km từ bắc xuống nam, cách sông 919 km tạo thành phần lớn biên giới với Thái Lan. Người ta ước tính rằng khoảng 60% tổng lượng nước vào sông Mekong bắt nguồn từ Lào. Những con sông và suối này cung cấp tiềm năng lớn cho phát triển thủy điện, với 51% tiềm năng năng lượng ở Hạ lưu vực sông Mê Kông nằm ở Lào.

   

  Múi Giờ

   

  Giờ ở Lào là +7 trên Greenwich (GMT +7)

   

  Thời tiết

   

  Hầu hết thời gian trong năm là nóng và ẩm ướt. Lào được hưởng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 cho đến cuối tháng 9.

   

  Mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4. Nhiệt độ trung bình hàng năm vào khoảng 28 – 32 độ C, đạt tối đa 38 - 40 độ C vào tháng 4 và tháng 5, 6 và 7

   

  Ở Viêng Chăn, nhiệt độ tối thiểu là 19 độ C vào tháng Giêng. Ở những vùng miền núi, nhiệt độ xuống 14-15 độ C trong những tháng,và trong những đêm lạnh giá, có thể dễ dàng đạt tới điểm đóng băng. Lượng mưa trung bình cao nhất ở Nam Lào, nơi vùng núi An Nam nhận được trên 3.000 mm. mỗi năm. Lượng mưa trung bình ở Viêng Chăn khoảng 1500-2000 mm, và ở các tỉnh phía Bắc chỉ 1000-1500 mm

   

  Khi nào đi thăm Lào

   

  - Thời gian tốt nhất để đến thăm Lào là giữa tháng mười một và tháng tư.

  - Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5 rất khô và một số chuyến du ngoạn trên sông không thể thực hiện được.

   

  Hệ thực vật và động vật

   

  Lào có một trong những cảnh quan tự nhiên và hoang sơ nhất ở Nam Á. Khoảng một nửa số rừng của nó là rừng nguyên sinh, đặc biệt là rừng mưa nhiệt đới. Không giống như thảm thực vật phát triển ở châu Âu và Hoa Kỳ, rừng nhiệt đới được tạo thành từ ba lớp thực vật. Lớp trên cùng có những cây cao gọi là họ Dầu rái. Lớp giữa bao gồm các loại gỗ cứng như gỗ tếch. Bên dưới, bạn có thể tìm thấy những cây nhỏ, cỏ và đôi khi là tre.

   

  Ngoài thảm thực vật hấp dẫn, Lào còn là vương quốc của nhiều loài động vật khác nhau. chẳng hạn như báo hoa mai, cầy mangut Java, linh dương cũng như các loài quý hiếm như vượn, gấu chó

   

  Ở Nam Lào, gần đảo Khong, cá heo sinh sống trên sông Mekong. Mặc dù nhiều loài động vật hoang dã nhút nhát và hiếm khi được nhìn thấy, nhưng khán giả thường có thể phát hiện cá heo vào mùa xuân khi mực nước sông Mekong xuống thấp nhất.

   

   

  du-lich-lao


  Lịch sử

   

  Các công cụ bằng đá được phát hiện ở tỉnh Houaphan và Luang Prabang đã chứng minh sự hiện diện của người tiền sử cách đây 40.000 năm. Người nông dân dường như xuất hiện trong thiên niên kỷ thứ 4. Như bằng chứng đã được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học. Các bình chôn và các loại đồ chôn cất khác đã cho thấy một xã hội phức tạp, trong đó đồ tạo tác bằng đồng xuất hiện vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên và các công cụ bằng sắt đã được biết đến từ năm 700 trước Công nguyên.

   

  Giai đoạn tiền lịch sử được đặc trưng bởi sự tiếp xúc với các nền văn minh Trung Quốc và Ấn Độ. Giữa thế kỷ thứ tư và thứ tám, các cộng đồng dọc theo sông Mekong bắt đầu hình thành thành các thị trấn, được gọi là Muang. Sự phát triển này lên đến đỉnh điểm là sự hình thành Vương quốc Lane Xang (Triệu voi) vào năm 1353 bởi Vua Fa Ngum và thành lập Xieng Thong (nay là Luang Prabang) làm thủ đô của Vương quốc Lane Xang.

   

  Vương quốc cũng được mở rộng bởi những người kế vị Vua Fa Ngum, một trong những người đáng chú ý nhất là Vua Setthathirath, người trị vì từ năm 1.548 đến 1.571. Ông chuyển thủ đô đến Vientiane và xây dựng That Luang Stupa, một ngôi đền tôn kính và một ngôi chùa nơi chúng ta có thể tìm thấy Phật Ngọc.

   

  Vào thế kỷ 17, dưới thời trị vì của Vua Souliyavongsa, ngõ Xang U là thời đại nổi tiếng nhất. Nước này đã thiết lập những mối liên hệ đầu tiên với người châu Âu. Năm 1641, một thương gia của Công ty Đông Ấn Hà Lan, Geritt Van Wuysthoff, và sau đó là nhà truyền giáo người Ý Leria de Marini, đã đến thăm Vương quốc Lane Xang và mô tả Viêng Chăn là thành phố tráng lệ nhất ở Nam Á.

   

  Sau thời kỳ hoàng kim này là những cuộc tranh giành ngai vàng, dẫn đến sự chia cắt của Lane Xang thành ba vương quốc: Vientiane, Luang Prabang và Champasack. Tất cả những cuộc nội chiến này đều làm suy yếu vương quốc, tạo cơ hội cho những kẻ ngoại xâm mới xâm lược đất nước.

   

  Sự thất bại của Vua Xiêm Anouvong dẫn đến việc Viêng Chăn gần như bị phá hủy. Người Xiêm đã lấy tượng Phật Ngọc và đặt Ngài ở Bangkok, nơi Ngài vẫn còn ngày nay.

   

  Lào được đặt dưới sự quản lý của Pháp vào năm 1893. Để giành lại quyền và chủ quyền của mình, nhân dân Lào đã bắt đầu đấu tranh chống lại chế độ của Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương (thành lập năm 1930), cuộc đấu tranh giành độc lập tự chủ ngày càng trở nên quan trọng. Cuối cùng, một thời kỳ dài biến động chính trị và quân sự mà đỉnh điểm là Hội nghị Quốc tế và Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương. Năm 1954 nền độc lập của Lào, Việt Nam và Campuchia được công nhận.

   

  Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong Chiến tranh Việt Nam, mặc dù Hiệp định Genève năm 1962 đã công nhận quyền trung lập của Lào và cấm sự hiện diện của tất cả quân nhân nước ngoài. Bằng cách ném bom một phần của Đường mòn Hồ Chí Minh qua Lào, các lực lượng Hoa Kỳ đã ném bom xuống Lào nhiều hơn so với trên toàn thế giới trong Thế chiến thứ hai.

   

  Lào vẫn là quốc gia bị đánh bom nhiều nhất trong lịch sử. Điều này đặc biệt xảy ra ở tỉnh Houaphan và tỉnh Xiêng Khoảng, nơi các đội quốc tế vẫn đang bận rộn rà phá bom mìn chưa nổ và người dân tiếp tục hứng chịu hậu quả của chiến tranh.

   

  Năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã giành được thắng lợi. Sau khi nhân dân Lào nắm chính quyền không đổ máu trong cuộc tiếp quản thành lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân vào ngày 2 tháng 12. Đó là đỉnh cao của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giành lại nền độc lập thành công.

   

  Hiện nay nhân dân đa dân tộc Lào đang nỗ lực phát triển đất nước theo chủ trương mới của Đảng và Chính phủ nhằm đưa đất nước tiến bộ và thịnh vượng.

   

  Dân số

   

  Dân số: khoảng 7 triệu

  Mật độ: 23 cư dân / km².

  Dân số bao gồm 49 dân tộc, sử dụng ngôn ngữ ở 4 nhóm chính.

   

  dan-toc-o-laoCác gia đình

   

  1.    Gia đình Lao-Tai bao gồm 08 dân tộc: Lao, Phouthai, Tai, Lue, Gnouane, Young, Saek và Thai Neua.

   

  2.    Gia đình Môn-Khmer bao gồm 32 dân tộc: Khamu, Pray, Singmou, Khom, Thene, Idou, Enchère, Lamed, Samtao, Katang, Makong, Try, Triêng, Ta-oi, Yeh, Brao, Harak, Katou, Oi, Krieng, Yrou, Souai, Gnaheune, Lavy, Kabkae, Khmer, Toum, Ngouane, Meuang và Kri.

   

   

  3.    Gia đình Tạng-Miến gồm 07 dân tộc: Akha, Singsali, Lahou, Sila, Hayi, Lolo và Hor.

   

  4.    Gia đình Hmong-Loumien bao gồm 02 bộ tộc chính: Hmong và Loumien (Yao).

   

   

  Những người đa sắc tộc này sống rải rác trên khắp đất nước, mỗi người có truyền thống, văn hóa và ngôn ngữ riêng.

   

  Ngôn ngữ

   

  Ngôn ngữ chính thức là tiếng Lào. Các ngôn ngữ khác được sử dụng là tiếng Pháp, tiếng Anh. Tiếng Trung, tiếng Thái và tiếng Việt.

   

  Tôn giáo

   

  Phật giáo xuất hiện lần đầu tiên ở Lào vào thế kỷ thứ tám sau Công nguyên, được thể hiện qua cả tượng Phật và dòng chữ trên đá được tìm thấy tại Ban Talat gần Viêng Chăn, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Pra Keo Hor. Sau khi thành lập Vương quốc Thống nhất Lane Xang, Vua Fa Ngum (thế kỷ 14) tuyên bố Phật giáo là quốc giáo và kêu gọi người dân từ bỏ thuyết duy linh hoặc các tín ngưỡng khác, chẳng hạn như sùng bái linh hồn. Chính sách của họ nhằm phát triển văn hóa Lào dựa trên một đức tin chung: Phật giáo Nguyên thủy.

   

  Ngày nay, Phật giáo là tôn giáo được khoảng 90% dân số tôn sùng. Phật giáo là một nét đặc trưng vốn có của cuộc sống hàng ngày và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Lào. Người phụ nữ có thể bố thí cho các nhà sư vào mỗi buổi sáng, tích lũy công đức làm giảm số lần tái sinh của họ. Dự kiến, mỗi người đàn ông Lào sẽ trở thành nhà sư trong một thời gian ngắn trong đời.

   

  Theo truyền thống, nam giới dành ba tháng trong mùa mưa ở Wat (chùa Phật giáo).

   

  Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết nam giới giảm thời gian lưu trú của họ xuống còn một hoặc hai tuần.

   

  denTham quan và vào một ngôi đền

  Khi đến thăm một ngôi chùa (Wat), bạn nên ăn mặc chỉnh tề và cởi giày trước khi bước vào các công trình tôn giáo. Tránh mặc áo sơ mi có tay ngắn. Hãy tôn trọng các đồ vật trong chùa.

   

  Khi vào chùa hoặc nhà riêng, bạn có thói quen cởi giày. Trong những ngôi nhà truyền thống, bạn ngồi trên những chiếc ghế thấp hoặc đệm trên sàn nhà. Đàn ông thường ngồi xếp bằng hoặc xếp sang một bên, phụ nữ chỉ thích kiểu này. Khi bước vào, mọi người có thể được phục vụ trái cây hoặc trà. Không nên từ chối những cử chỉ hiếu khách này

   

  Đầu được coi là bộ phận thiêng liêng nhất của cơ thể, và lòng bàn chân là ít nhất, không nên chạm vào đầu và chân của người khác, Ngoài ra, đàn ông và phụ nữ hiếm khi thể hiện tình cảm. ở nơi công cộng. Người phụ nữ cũng bị cấm chạm vào một nhà sư Phật giáo.

   

  Thức ăn của người Lào dựa trên cá, thịt trâu, thịt lợn, thịt gia cầm và đặc biệt là các loại thảo mộc. Luôn được chế biến mới và không thể bảo quản. Thức ăn của người Lào rất nhiều rau và thường được ủ trong dầu dừa.

   

  Gạo là lương thực chính của người Lào. Lạp là một món ăn truyền thống. Nó bao gồm thịt băm, sả, hành và các loại gia vị, trộn với nước sốt cá và cơm nướng. Lập có nghĩa là hạnh phúc và may mắn. Xôi luôn được dùng với nước chấm nóng, cá hoặc tôm chua cay. Ẩm thực Lào không chỉ sử dụng các loại rau trồng mà thường là các loại trái cây hoặc rau rừng hái từ rừng. Đồ ăn Lào có hương vị độc đáo và một số món ăn có thể cay.

   

  Quần áo trong mùa nóng (từ tháng 1 đến tháng 4), quần áo bằng vải cotton và vải lanh nhẹ, kính râm và mũ quanh năm. Kem chống nắng và thuốc chống muỗi cũng được khuyến khích. Từ tháng 11 đến tháng 12, mùa lạnh, hãy mang theo quần áo ấm như áo len, áo khoác cho buổi sáng và buổi tối, thậm chí nhiều hơn nếu bạn đi thăm các vùng núi phía Bắc. Từ tháng 5 đến tháng 10, trong mùa mưa, tốt nhất là mặc quần áo chống thấm nước. Tốt nhất nên mang giày hoặc dép dễ tháo rời khi đến thăm các ngôi đền.

   

  Điện lực

   

  Dòng điện: 220 vôn

   

  Tiền tệ

   

  Kip là tiền tệ chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

   

  Mệnh giá của đồng tiền lưu hành là: 500; 1000; 2.000, 5.000, 10.000, 20.000 và 50.000 Kip.

   

  Các loại tiền tệ được sử dụng để đổi tiền là: Đô la Mỹ, Euro và Baht Thái. Bạn có thể đổi tiền lẻ của mình tại ngân hàng, tại sân bay hoặc tại văn phòng thu đổi.

   

  Thẻ tín dụng

   

  Visa, Master Card và American Express là những loại thẻ phổ biến nhất và được chấp nhận tại hầu hết các ngân hàng ở các thành phố lớn (như Viêng Chăn và Luang Prabang), và tại các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm lớn.

   

  Người Lào thẳng thắn, cởi mở và thân thiện, rất lịch sự và tôn trọng. Bất cứ ai tuân thủ điều này sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt.

   

  Hình thức chào hỏi chung được chấp nhận ở người Lào là NOP. Nó được thực hiện bằng cách đặt lòng bàn tay ở tư thế cầu nguyện ngang với ngực, không chạm vào cơ thể. Tuy nhiên, không nên để tay cao hơn mũi. NOP được kèm theo một chút nghiêng để thể hiện sự tôn trọng đối với những người có địa vị và tuổi tác cao hơn. Nó cũng được sử dụng như một biểu hiện của cảm ơn, hối tiếc hoặc để nói lời tạm biệt.

   

  Bàn chân tạo thành phần dưới của cơ thể (cả về tinh thần và thể chất). Bạn không bao giờ được dùng chân chỉ hoặc chạm vào người hoặc vật khác.

   

  Nhiếp ảnh

   

  Phim có thể được tìm thấy trong các cửa hàng ở các thành phố lớn, mặc dù bạn cần một dịch vụ tải xuống kỹ thuật số cho máy ảnh kỹ thuật số của mình, nó cũng có sẵn.

   

  Mua hàng

   

  Lụa và vải bông, đồ vật bằng gỗ (điêu khắc, tượng chạm khắc), đồ gốm và các nhạc cụ truyền thống là một phần của tấm thảm phong phú của nghề thủ công Lào.

   

   

   

acui
Các loại tour
 
bam phai 1