Chợ Bắc Hà, Ngày hội của các dân tộc

 

Giới thiệu vẻ hấp dẫn của chợ vùng cao Bắc Hà của Việt Nam, tạp chí Serendib (Si ri Lan ka) viết:

“… Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc Việt Nam, lưu giữ những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống độc đá, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.

Ngoài chợ phiên Bắc Hà đang nổi tiếng lâu nay, một số chợ vùng cao của tỉnh Lào Cai đang được khá đông du khách tìm đến thăm quan như chợ Cán Cấu (Si Ma Cai ), chợ Cốc Ly, Lùng Phình (Bắc Hà), chợ Mường Hum, Bản Xèo, Ý Tý (Bát Xát), chợ Pha Long, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn (Mường Khương).


Cho-Bac-Ha-1Chợ Bắc Hà thuộc thị trấn Bắc Hà tỉnh Lào Cao. Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần. Đây cũng là một trong số ít những chợ phiên vùng cao Tây Bắc còn giữ được những nét nguyên sơ trong văn hóa giao thương của đồng bào dân tộc Mông và Dao đỏ.

Mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ từ thị trấn Lào Cai du khách sẽ đến chợ Bắc Hà. Trên đường đi du khách sẽ có dip được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải rộng mênh mông như những tấm thảm khổng lồ vắt ngang lung trừng núi. Chợ họp sớm nên trên khắp các ngả đường người dân dắt díu nhau đi từ rất sớm, có ngững người ở xa còn phải đi từ sáng hôm trước.

Cứ như một điểm hẹn không thể bỏ lỡ mỗi tuần, chợ Bắc Hà ngập tràn màu sắc, sản vật vô cùng phong phú nhưng có lẽ ấn tượng nhất với du khách là những sản phẩm được dệt thổ cẩm vô cùng tinh thế và đẹp mắt của các bà các chị. Chợ Bắc Hà cuốn hút du khách bởi cái nét văn hóa cổ xưa hiếm thấy, chợ rất đông và lớn nhất vùng cao nhưng không bao giờ thấy cảnh chèo kéo hay bắt chẹt khách. Sau một hồi thỏa sức mua sắm, quan sát người dân buôn bán tấp nập bạn hãy ghé vào một quán nhỏ và thưởng thức bát thắng cố nóng hồi cùng chén rượu ngô thơm nồng. Đến chợ Bắc Hà thì nên thưởng thức thắng cố một đắc sản ngon nổi tiếng nơi đây, vừa ăn thắng cố vừa nhâm nhi chén rượu và lắng nghe đâu đó tiếng kèn tiếng sáo của những đôi trai gái gọi nhau. Cảm giác đó chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên trong lòng du khách.
Bình Luận

Họ và Tên

E-mail

Điền mã

hinhanh

XEM CÁC BÀI VIẾT KHÁC

acui
Các loại tour
 
bam phai 1